Tin tức
Quay lại

Cần Thơ bình tĩnh, chủ động phương án thi và kết thúc năm học 2020-2021

Ngày 15/05/2021, 17:32
VOV.VN - Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp

 

VOV.VN - Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại Cần Thơ, sau khi cho học sinh nghỉ một ngày 10/5 để rà soát kỹ F1, F2, UBND thành phố đã quyết định cho học sinh hoàn thành kiểm tra cuối năm vào các ngày từ 11/5 đến 14/5. Quyết định nghỉ rồi lại kiểm tra có tạo sự lo lắng, thấp thỏm và gây bất ngờ, “trở tay không kịp” cho phụ huynh lẫn học sinh hay không?

Một huynh ở quận Ô Môn cho biết: ”Trước đó tôi đi làm cũng nắm thông tin là 13 tỉnh, thành có thông báo vào ngày 10/5 là dừng việc đi học. Sau đó thì mình vừa nghe xong, trường cũng thông báo kịp thời, coi như mình cũng có sự chuẩn bị rồi”.

Chị Nguyễn Ngọc Diệp, phụ huynh tại huyện Phong Điền cho biết: Sau 1 ngày có thông tin cho nghỉ rồi đi thi lại, cũng không có bất ngờ, vì trước khi đó thì cô giáo có thông báo là khoảng thời gian con ôn tập để thi là từ ngày 10 – 15/5.

Chị Huỳnh Thị Thu Hương, phụ huynh tại huyện Phong Điền: "Thầy cô trước khi thi kỳ II đã ôn cho học sinh hết rồi, đáng ra ngày thứ 2 thi thì nghỉ ngày thứ 2, thì thứ 3 thi, cũng có gì đâu, học sinh ổn hết".

ADVERTISEMENT

Vừa rồi là các ý kiến phóng viên VOV ghi nhận tại một vài trường học thuộc quận Ô Môn, Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy, khi đi cùng đoàn kiểm tra công tác tổ chức kỳ kiểm tra cuối năm cho các em học sinh các cấp trên địa bàn Cần Thơ vào ngày 12/5.

Hầu hết phụ huynh học sinh cảm thấy khá vui khi con mình được đến trường kiểm tra, điều này chứng tỏ thành phố “khá an toàn” đến thời điểm hiện tại. Và cũng chưa ghi nhận được ý kiến phàn nàn hay tâm lý hoang mang của phụ huynh học sinh nào khi lịch kiểm tra thay đổi trong 1 ngày.

 

Theo lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ: Cấp I, cấp II mấy em đã học rồi, được ôn bài rồi mà cho nghỉ chuyển sang thi trực tuyến thì phải tư duy lại, phải đổi cách thi. Sợ làm xáo trộn nên khi rà soát xong F1, F2, thì khoanh vùng liền, đi lấy mẫu xét nghiệm, đợi kết quả âm tính thì UBND thành phố mới chính thức có văn bản cho các em thi ngày 11, 12 và ngày 13/5 là ngày thi cuối cùng.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cũng nhanh chóng thành lập nhiều đoàn đi thực tế các trường, kiểm tra kỹ sự sắp xếp phòng thi, lịch thi theo khối lớp ở các trường. Đồng thời, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được đoàn nhắc nhở kỹ, để đảm bảo an toàn cho học sinh. Chính sự nhanh nhạy, kịp thời, đã giảm bớt sự lo lắng trong lòng phụ huynh học sinh.

Ông Lê Văn Hào, phụ huynh của hai em học sinh đang học tại trường Tiểu học Mỹ Khánh 1, huyện Phong Điền, Cần Thơ chia sẻ: “Lúc đầu cũng hơi lo nhưng thấy việc phòng dịch của nhà trường cũng yên tâm. Hơn nữa, con đi thi tôi còn yên tâm hơn để ở nhà. Chứ chưa thi học kỳ rồi không biết có lên lớp hay không? Tôi cũng còn hơi băn khoăn đó. Con thi xong thấy nhẹ nhõm hẳn”.

Toàn thành phố Cần Thơ có khoảng 250.000 học sinh và trên 16.000 giáo viên do Sở quản lý, việc kiểm tra cuối năm trong tình hình phòng chống dịch Covid-19 đã được lãnh đạo thành phố, ngành giáo dục đề ra trong các cuộc họp. Các trường, các lớp cũng tự chủ động tuyên truyền, thông báo tình hình học tập, lịch thi đến phụ huynh học sinh thông qua mỗi nhóm trên mạng xã hội Zalo, Facebook. Điều này cũng tạo sự thuận lợi khi có thay đổi bất ngờ và nhận được sự hợp tác của phụ huynh trong mọi tình huống.

Thầy Đoàn Văn Chuộng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thới An Đông 1, quận Bình Thuỷ, Cần Thơ cho biết: Để đảm bảo việc kiểm tra an toàn, Trường đã chia các khối lớp thi sáng chiều và giữ khoảng cách đúng tiêu chuẩn an toàn.

“Trong 2 ngày nay học sinh đi thi rất đầy đủ, qua đó thì cũng nhờ phụ huynh người ta đồng thuận cao, đưa rước con em rất là tốt. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch của trường cũng đảm bảo tốt, mình thực hiện đúng thông điệp 5K, cho nên 2 ngày nay tình hình ổn, không có vấn đề gì”, thầy Chuộng cho hay.

Ngày 13/5, học sinh Cần Thơ sẽ hoàn thành kiểm tra cuối năm học 2020-2021, tùy tình hình thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ có kế hoạch chỉ đạo các trường cho học sinh học trực tiếp hay trực tuyến, nhằm đảm bảo an toàn cho các em./.

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL